Câu chuyện nhỏ trong thành phố lớn

Sáng cuối tuần ngồi ăn hộp nui xào bò 25k, ly nước cam “khổng lồ” 15k trên  phố hàng rong Nguyễn Văn Diêm, tôi hỏi chị bán nước giải khát ở xe số 12:

– Lâu nay ở đây buôn bán được không chị?

– Đủ sống qua ngày nuôi cha già 90 tuổi ở nhà à em, buổi chiều chị cũng kiếm gì làm thêm chút đỉnh. Nhờ người ta hỗ trợ xe đẩy, đồng phục, chính sách hết á, chị chỉ bỏ vốn mua nguyên liệu đồ bán thôi.

– Ở đây ai muốn bán thì đăng ký với phường thôi là được hả chị?

– Đâu có em, gia đình nghèo, chính sách của phường mới được tạo điều kiện thôi. Mà ca buổi sáng bán ế hơn ca chiều. Chắc “dắt nhau lên phường” xin mấy chú cho ca sáng kéo dài thêm 1 tiếng quá.

– Xin được hả chị?

– Được chứ em, có họp định kỳ để người dân đóng góp ý kiến hoạt động buôn bán luôn mà.

Ngay lúc ấy, có một chị bán vé số bế đứa con nhỏ trên tay đến mời, chị bán nước cam nhanh chóng kéo tủ lấy ra tờ 10k đưa cho chị bán vé số: “tui không mua vé số đâu, biết có mua cũng không trúng, 10k này tui cho đứa nhỏ thôi”.

Nhìn theo bóng lưng chị bán vé số, chị ấy lại tặc lưỡi lắc đầu: “tội nghiệp, thấy mình đã khổ mà nhiều người còn khổ hơn mình”.

Sài Gòn nhiều người ngộ ghê, cứ thấy ai khổ hơn mình là giúp thôi chứ chẳng cần đợi tới khi có tiền tỷ hay thành đại gia làm gì. Bởi vậy dù có trải qua bao lừa lọc, cay đắng ở chốn này đi nữa thì vẫn cứ bất giác mỉm cười và thấy yêu Sài Gòn vì những hành động nhỏ bé nhưng thấm đậm tình người đến vậy.

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.

More Stories
Sống ở Sài Gòn nhưng liệu bạn đã ăn hết những món bánh cuốn độc – lạ có 1-0-2 ở đây?