Cô gái Sài Gòn làm “bảo mẫu” cho hơn 100 chú chó bất hạnh

Đó là Trần Uyên Như sinh năm 1991 tại Bình Chánh, TP HCM đã dành phần lớn tiền bạc, thời gian của mình để mang hơn 100 chú chó bất hạnh, lở loét bệnh tật, bị chủ bỏ rơi về nuôi dưỡng.

Theo tiết lộ của Như, mỗi tháng cô phải chi khoảng 40 triệu đồng, bao gồm tiền nhà, điện, nước, an ninh, tiền ăn của chó mèo, cùng với dịch vụ y tế, thuốc, vật dụng vệ sinh. Tất cả đến từ lương làm trang trí tiệc cưới của Như và bạn trai. Thỉnh thoảng cũng có một số mạnh thường quân giúp đỡ Như nhưng không nhiều.

Mỗi ngày đều thay đổi khẩu phần ăn: khi là gạo trắng, hôm gạo lức để hỗ trợ hệ tiêu hóa, có hôm cho ăn thịt heo, lúc lại tim, gan xay nhuyễn. “Để đỡ mất thời gian, một lần đi chợ Bình Điền mình phải mua tận 10 kg thịt mang về rồi để dùng dần trong tủ lạnh” – Uyên Như chia sẻ.

Tất cả chó mèo nuôi tại đây hầu hết đều già yếu và khuyết tật, có con ung thư, mù mắt, gãy chân, liệt nửa mình hoặc bị hành hạ. Như chú chó tên Small từng bị cắt hàm dưới, rút hết răng, tai bị cắt hình cánh dơi (thỏa mãn thú tiêu khiển của chủ), được Như cùng bạn bè cứu khi liệt, nằm bên đường ở đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 5).

Cô gái Sài Gòn tâm sự, nhiều thú cưng rất có tình cảm với chủ như Vampi. Khi tìm thấy, nó đang hấp hối và bị chủ bỏ ở bãi rác trong tình trạng hàm cứng, cơ cứng, bác sĩ xác nhận không cứu được. Cả nhóm đút cháo sữa cho ăn mỗi ngày nhưng không được. Nó luôn kêu ư ử như chờ chủ, đến ngày thứ 7 thì chết.

Anh Nguyễn Quốc Khánh (SN 1990, bạn trai của Nhi) chia sẻ, trước đây thấy chó là Khánh sợ vì hồi nhỏ từng bị chó cắn. Tuy nhiên, từ khi quen biết Nhi thì anh không còn sợ chó nữa, thay vào đó Khánh cùng Như lặn lồi xuống các tỉnh, hay vòng quanh Sài Gòn để cứu hộ chó mèo.

Sài Gòn không thiếu những hội yêu thú cưng, với chó lại càng nhiều vô số. Chó “xịn”, chó ngoại, chó khỏe mạnh, xinh xắn… ai chẳng yêu. Nhưng với chó giống chó cỏ lại khuyết tật, cận kề sống chết vẫn có một cô gái sẵn sàng cưu mang chạy chữa dù cơ hội cho sự sống của chúng có khi chỉ vỏn vẹn 1%.

Chú chó Rott nặng 33 kg, đang được Khánh (bạn của Như) chăm sóc răng miệng và kiểm tra tình trạng viêm tai.
Chú chó Rott nặng 33 kg, đang được Khánh (bạn của Như) chăm sóc răng miệng và kiểm tra tình trạng viêm tai.