Dùng ICG vẽ “bản đồ hạch” giúp điều trị ung thư dạ dày

0
Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bình Dân - Ảnh: Thành ủy TP.HCM
Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bình Dân - Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Bệnh viện Bình Dân vừa ứng dụng chất nhuộm màu ICG (indocyanine green) trong phẫu thuật giúp xác định rõ ràng các “hạch canh gác”, để nạo bỏ triệt để cùng lúc với cắt hoàn toàn khối ung thư dạ dày cho một bệnh nhân nam. Đây là kỹ thuật mới giúp cho các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tế bào ác tính hiệu quả hơn và bảo tồn tối đa những vùng chưa bị xâm lấn.

Bệnh nhân là ông T.T.M. (47 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) nhập viện trong tình trạng đầy hơi nhẹ, đau âm ỉ và khó chịu vùng thượng vị. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ông mắc ung thư dạ dày xâm lấn niêm mạc và nghi ngờ di căn một số hạch lân cận. Ông M. được các bác sĩ tư vấn điều trị ung thư dạ dày với kỹ thuật sử dụng chất nhuộm màu ICG.

Theo đó, chất nhuộm màu sẽ được tiêm vào dạ dày qua nội soi để định vị ranh giới khối bướu, dưới ánh sáng huỳnh quang, hệ thống hạch bạch huyết quanh dạ dày sẽ hiện lên như một “bản đồ” rõ ràng, giúp các bác sĩ phẫu thuật nạo vét triệt để các hạch di căn và bảo tồn tối đa mô lành còn lại. Sau phẫu thuật, người bệnh đang có diễn tiến hồi phục tốt; sau 2 ngày đã đi lại và bắt đầu ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc sử dụng chất nhuộm màu ICG được tiêm vào dạ dày qua nội soi giúp định vị ranh giới khối bướu, dưới ánh sáng huỳnh quang, hệ thống hạch bạch huyết quanh dạ dày sẽ hiện lên như một “bản đồ” rõ ràng giúp các bác sĩ phẫu thuật nạo vét triệt để các hạch di căn và bảo tồn tối đa mô lành còn lại. Kỹ thuật mới này tạo điều kiện cho các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tế bào ác tính hiệu quả hơn và bảo tồn tối đa những vùng chưa bị xâm lấn.

Hai ngày sau phẫu thuật người bệnh đã đi lại và bắt đầu ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Được biết, vài tháng trước, anh M. bắt đầu cảm thấy đầy hơi nhẹ, đau âm ỉ và khó chịu vùng thượng vị nên tự mua “thuốc trị dạ dày” về uống nhưng bệnh không giảm. Lo lắng cho sức khỏe, anh đến Bệnh viện Bình Dân để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện anh mắc ung thư dạ dày xâm lấn niêm mạc và nghi ngờ di căn một số hạch lân cận.

Các bác sĩ cho biết anh M. đã rất may mắn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối bướu còn nhỏ, chưa xâm lấn đến các lớp sâu hơn của thành dạ dày. Tuy nhiên, ung thư dạ dày có thể di căn xa đến các bộ phận khác trong cơ thể, thường gặp nhất là gan, phổi, phúc mạc và cho dù ở giai đoạn sớm, ung thư cơ quan này vẫn có khả năng di căn hạch. Do đó, để đảm bảo kết quả điều trị, cần phải loại bỏ cả khối ung thư tại chỗ lẫn các hạch nghi ngờ có sự xâm lấn của các tế bào ác tính.

Comment của bạn

avatar
  Theo dõi chủ đề  
Thông báo