Đường sách TP.HCM nơi lưu giữ không gian văn hóa Việt

Đường sách Nguyễn Thái Bình quận 1 sau nhiều năm hoạt động nay đã trở thành một nét đẹp văn hóa của Tp.HCM. Không những là nơi tôn vinh giá trị văn hóa đọc mà còn là nơi lưu giữ không gian văn hóa cho người Việt.

Đường sách diễn ra rất nhiều hoạt động, sự kiện hàng tuần nhất là ra mắt sách giữa tác giả và người đọc. Qua đó, độc giả có thể giao lưu, xin chữ kí và có thể hiểu hơn tác phẩm ra mắt của tác giả.

Hơn nữa, đường sách còn thể hiện giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc Việt đến với du khách nước ngoài. Đến với đường sách các du khách thấy được những nét đẹp văn hóa của người Việt nhất là văn hóa đọc sách. Có thể hiểu hơn về cuộc sống con người Việt Nam từ trước đến nay qua các tựa sách, nội dung sách hoặc những đồ lưu niệm mang dáng vóc của một miền đất nước thân thương hình chữ S.

Những cuốn sách cũ từ bao thế hệ lâu đời vẫn được lưu giữ, bao bọc mong rằng những ai yêu mến sách, có thể tìm thấy giá trị văn hóa, lịch sử, cội nguồn… của đất nước Việt Nam qua bao thế hệ.

Đường sách đã trở thành nơi thân thuộc của biết bao người, lưu giữ giá trị văn hóa – nghệ thuật với những cuộc triển lãm, hòa nhạc và phim trường. Không ít những nghệ sĩ, họa sĩ chọn nơi đây để ra mắt tác phẩm của mình, nhiều đoàn làm phim lựa chọn nơi này để quay chân dung nhân vật, không ít nhóm phim ngắn chọn nơi đây để hoàn thành tác phẩm của mình.

Không những thế, nơi đây có rất nhiều nhà xuất bản, nhiều cuốn sách rất bổ ích với nhiều thể loại và lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể đến lựa chọn những cuốn sách để biết thêm về nước Mỹ, nước Anh hay biết về văn hóa của các dân tộc; kỹ năng sống; kỹ năng sinh tồn và cả đạo đức, phẩm chất của con người… Tất cả đều có ở đường sách.

Bên cạnh đó, những gian hàng tại đường sách được bày trí đẹp và có điểm nhấn như trưng bày theo chủ đề, sáng tạo và trang trí tiệm sách rất lạ và mới như: tiệm sách xe bus, tìm về chốn xưa vớ những cuốn sách cũ và lâu đời… Có nơi ngồi thoáng mát ở các hàng ghế hoặc tại tiệm sách để người đọc có thể vừa lựa chọn sách vừa đọc thư giãn, hoặc dừng nghĩ chân.

Đường sách không chỉ đơn giản là một địa chỉ văn hóa mà còn là hoạt động văn hóa, không gian văn hóa là nơi nuôi dưỡng tinh thần văn hóa, ý thức văn hóa cho những người đến đường sách nhất là các bạn trẻ.

Không gian văn hóa này sẽ càng rộng lớn, lan tỏa hơn nếu như nhận được nhiều sự quan tâm, chăm chút đầu tư từ nhiều nhà tổ chức, đơn vị tham gia. Nhiều người đến đường sách có nhận thức hơn về việc đọc sách, nâng cao ý thức và tinh thần cùng nhau xây dựng và lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc này.