Nữ sinh bị cưa chân do bác sĩ tắc trách chính thức đậu ĐH Luật TP.HCM

Lê Thị Hà Vi, nữ sinh từng phải cưa chân do sự tắc trách của bác sĩ, đỗ vào trường đại học mơ ước với số điểm 22,75.

Thông tin được Hà Vi và gia đình xác nhận chiều ngày 25/7. Hà Vi (ngụ huyện Cư Kuin, cựu học sinh THCS – THPT Đông Du, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết đã nhận được thông báo trúng tuyển ngành Luật của ĐH Luật TP HCM cách đây ít ngày. Đây chính là ngôi trường đại học mơ ước của cô bạn.

Hà Vi dự thi khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và đạt 24,5 điểm (chưa tính điểm ưu tiên). Trong đó, Ngữ văn 7,75, Lịch sử 9 điểm và Địa lý 7,75 điểm. Sau khi có điểm thi THPT Quốc Gia, Hà Vi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Luật TP HCM và đạt 22,75 điểm. Hà Vi được cộng thêm 0,75 điểm ưu tiên khu vực.

Thầy Nguyễn Phú (giáo viên THCS – THPT Đông Du) – người trực tiếp bồi dưỡng cho Hà Vi đoạt huy chương bạc môn Địa lý trong kỳ thi Olympic năm lớp 11 chia sẻ với iOne: “Nhận được kết quả, tôi vui và tự hào về em nhưng không quá bất ngờ. Tôi có theo dõi Vi từ khi em nhập học và suốt quá trình theo học ở trường, em là học sinh có năng lực và nghị lực vượt qua khó khăn. Thành quả em có được là cả một quá trình phấn đấu và rèn luyện không nhỏ”.

Nữ sinh Lê Thị Hà Vi. Ảnh: NVCC.

Thầy Phú kể thêm, khoảng thời gian đầu mới về trường, sức khỏe của Vi không tốt, thường xuyên phải ở trong phòng nội trú hay phòng y tế. Về sau, Vi đã nỗ lực, đến lớp thường xuyên để tiếp thu bài vở. “Nhà trường, thầy cô và bạn bè luôn tạo điều kiện tốt nhất để em học tập, tránh cho em sự mặc cảm. Dù em đã ra trường nhưng chúng tôi vẫn sẽ dõi theo và ủng hộ em trong những bước đường sắp tới”.

Chia sẻ với iOne, bác Lê Văn Long, bố của Vi cho hay, gia đình nhận được tin con trúng tuyển ĐH Luật TP HCM vào sáng 22/7. “Khi biết tin cả nhà đều nhảy lên vì vui sướng bởi con đã đạt được ước mơ trở thành sinh viên. Hà Vi rất vui vì kết quả này và gia đình cũng rất lấy làm tự hào”. Nữ sinh Tây Nguyên đang háo hức chờ đến ngày được nhập học.

Hiện Vi cố gắng di chuyển bằng chân gỗ thay thế cho nạng. Tuy nhiên, gia đình cho biết đôi chân vẫn còn yếu, khi thời tiết thay đổi vẫn đau nhức. Đó là lý do mà gia đình lo lắng khi Vi sắp sửa bắt đầu cuộc sống tự lập ít tháng tới ở Sài Gòn. “Gia đình khá lo lắng khi cháu một mình sống xa nhà ở Sài Gòn rộng lớn. Mong muốn của gia đình là kiếm được một chỗ ở thuận tiện hoặc trong ký túc xá để cháu đi lại dễ dàng hơn”, bố Vi cho hay.

Ngày Vi nhập học, bác Long sẽ trực tiếp đưa Vi xuống Sài Gòn, lo lắng chỗ ăn ở thật ổn định mới trở về Đắk Lắk.

Suốt 2 năm qua, sau khi được thay chân giả, gia đình cho biết Vi đã cố gắng vứt đôi nạng để tập đi trên chiếc chân gỗ. Dù khó khăn, cô bạn luôn nỗ lực để vượt qua. “Hiện sức khỏe của Vi khá tốt, chỉ thỉnh thoảng hơi bị ốm, nên gia đình cũng yên tâm phần nào”, bác Văn Long nói thêm.

Lê Thị Hà Vi gặp tai nạn giao thông trên đường đi học về ngày 6/3/2016. Vi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán Vi bị vỡ mâm chày xương cẳng phải rồi bó bột. Tối cùng ngày, Vi đau đớn vì bó bột chặt quá, tê chân, phần dưới không còn cảm giác. Gia đình đề nghị bác sĩ tháo bột nhưng đến sáng 8/3 mới được thực hiện. 3 ngày sau đó, nữ sinh mới được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM. Lúc này vì chân đã hoại tử, Vi phải cắt đi gần hết chân phải.

Sau đó, Hà Vi được trường THCS – THPT Đông Du trao học bổng 100% để tạo điều kiện học tập tốt nhất. Dù được Bộ trưởng Y tế hứa bố trí công việc khi theo học ngành Y nhưng nữ sinh quyết tâm theo đuổi ước mơ là ngành Luật.

Nguồn: Tân Cao/Ione