Ông lão mù bán bánh thửng, kiếm tiền chữa bệnh cho vợ

Theo thông tin trước đây, vào chiều ngày 31/8, chúng tôi đã gặp cụ ông Trương Minh Quang (70 tuổi) đang bán bánh thửng tại nút giao thông Nguyễn Tri Phương và đường 3/2.

Trao đổi với cụ ông, chúng tôi biết rằng, ông bán tại đây từ 13h đến khi hết hoặc tầm 21h tối hằng ngày mặc cho trời nắng mưa.

Qua quan sát trong một giờ, chúng tôi nhận thấy, ông bán được hơn 10 cái bánh với giá 10.000 đồng/bánh. Trung bình mỗi ngày, ông bán từ 100 – 150 cái bánh thửng.

Bánh được bảo quản khá kỹ khi từng cái được bọc trong túi nilon và nằm trong rổ nhựa. Chúng tôi đã mua và thử vị bánh khá thơm, ngọt lịm.

Trước khi đến điểm bán, ông cùng vợ là cụ bà Nguyễn Thị Kiu làm bánh vào buổi sáng tại nhà: Hẻm 322 Minh Phụng, phường 2, quận 11.

Do bà bị bệnh tim và tiểu đường nên sức khỏe rất yếu, bà chỉ có thể phụ giúp ông làm bánh thửng và chuẩn bị nguyên liệu cho ngày hôm sau.

Bà Kiu là người hiền lành hết mực yêu thương chồng nhưng mắc bệnh tim và tiểu đường nên không thể làm việc nặng được - Ảnh: Báo Thanh Niên
Bà Kiu là người hiền lành hết mực yêu thương chồng nhưng mắc bệnh tim và tiểu đường nên không thể làm việc nặng được – Ảnh: Báo Thanh Niên

Riêng cụ ông do bị mù từ khi lên 9 nên việc đi lại luôn cần người giúp đỡ, để đến điểm bán, mỗi ngày ông phải di chuyển bằng xe ôm tiêu tốn 50.000 đồng.

Ông Quang lo lắng nhất là thời tiết mùa mưa gió thất thường. Khách khá vắng nên chỉ bán được vài cái bánh trong khi việc di chuyển vô cùng khó khăn.

Hiện tất cả các chi phí từ thuê nhà, sinh hoạt, khám chữa bệnh cho bà, mua nguyên vật liệu,…đều dựa vào số bánh bán ra mỗi ngày của ông, tuy nhiên doanh thu lại rất thất thường.

Trước khi chia tay, chị Thúy An ngụ tại quận 10 có tâm sự với tôi rằng: “Mỗi chiều đi làm về, chị đều ghé mua bánh của ông. Tuy nhiên khi trời mưa lớn do di chuyển gấp, nên việc ghé lại mua bánh khá khó khăn”.

“Nếu cứ bán bánh như thế này thì số lượng khó ổn định trong khi việc di chuyển của ông ngày càng khó khăn do sức khỏe, khuyết tật. Do đó việc cấp thiết nhất chính là tìm nguồn thu mua ổn định từ các đại lý, cửa hàng bán bánh” – chị An chia sẻ.