Xúc động chuyện ông ngoại bị tai biến vẫn đi nhặt ve chai nuôi cháu nhỏ

Trên Báo Thanh Niên vừa có bài viết khá xúc động về ông Nguyễn Hữu Phước ngụ tại hẻm 191 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Mỹ, quận 7.

Theo đó ông Phước (sinh năm 1959) trước vốn là thông dịch viên 3 thứ tiếng (Anh, Pháp, Campuchia) cuộc sống vương giả với hai căn nhà mặt phố ở quận 7.

Tuy nhiên tai họa đã bất ngờ ập đến, tỉnh dậy sau 5 tháng hôn mê ông Phước biết mình đã trắng tay vì vợ phải bán nhà để chữa trị cho ông, đau đớn hơn cô con gái của ông cũng mang thai ở tuổi 14 khi bị một lão già hàng xóm xâm hại.

Sau biến cố gia đình, hiện nay vợ chồng ông cùng cháu gái ở trong một căn nhà trọ chật hẹp, vật dụng trong nhà hầu hết là đồ ve chai nhặt được và có lẽ thứ quý giá cũng chính là đống ve chai được xếp ngổn ngang trong nhà.

Cứ đều đặn mỗi ngày đúng 5 giờ chiều, một ông già và một đứa trẻ lại sửa soạn hành trang lên đường đi lấy vé chai. Đôi chân lệt phệt nhấc từng bước chậm rãi đẩy chiếc xe băng qua những con hẻm ngoằn nghoèo.

Những chỗ ông cháu hay đến thường là những chỗ quen lâu nay, hôm nào có ve chai thì họ chủ động mang ra xe cho ông cháu.

Như kể ở trên, sau khi con gái nhỏ sinh ra Lucy thì bỏ xứ ra đi vì sợ điều tiếng. Trong lúc đó, vợ chồng ông đều bị bệnh tật. Do đó, mọi sinh hoạt trong gia đình đều nhờ vào việc nhặt ve chai.

Tuy nhiên, dù nghèo khổ, cơm ăn phải kiếm từng bữa nhưng trên vành mũ đi lấy ve chai của ông Phước lúc nào cũng có sẵn 20 ngàn để mua quà vặt cho đứa cháu ngoại tên Lucy.

Ông Phước kể, lúc nằm liệt giường tưởng chừng như sắp chết nhưng thấy cô bé bò quanh nhà, bi ba bi bô nói chuyện khiến ông yêu đời và có động lực để “thức dậy” hằng ngày.

Cô bé 4 tuổi nhanh nhẹn và rất thông minh, chỉ trừ lúc ngủ còn mỗi khi thức dậy đều cười nói và xem hoạt hình nước ngoài. Có lẽ được thừa hưởng năng khiếu từ ông ngoại nên dù không đi học nhưng Lucy vẫn biết đếm và phân biệt màu sắc bằng tiếng Anh qua chương trình tivi.

“Tôi tin rằng sau này Lucy sẽ học rất giỏi và thành công. Cũng thật may mắn khi có nhà hảo tâm ở quận 7 thấy hoàn cảnh đáng thương nên họ lo cho Lucy đi học chứ với cuộc sống hiện giờ tôi đâu lo được, tôi tên Nguyễn Hữu Phước và tôi thấy tôi có phước thật” – ông Phước nói.

Bà Nguyễn Thị Tám trong khu chợ ông cháu hay ngang qua chia sẻ với Báo Thanh Niên: “Ông này đáng thương lắm, gặp tai biến mất sạch tài sản giờ thì ngày nào cũng như ngày nào nắng mưa đều đi lấy ve chai để nuôi cháu, ổng nhịn ăn nhịn uống chứ sữa ổng vẫn cho nó uống đều đều. Nhiều người đến xin con bé về nuôi lắm mà ông không chịu. Nuôi từ nhỏ đến lớn, dễ gì ổng cho”

Thông tin liên hệ ông Nguyễn Hữu Phước:
– Địa chỉ: Hẻm 191 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Mỹ, quận 7
– Điện thoại: 0120 733 2458 / 0123 733 458